‘ธาตุเหล็ก’ สำคัญต่อผู้หญิงมากกว่าที่คุณคิด ?

ว่ากันด้วยเรื่องของ ‘ธาตุเหล็ก’ ธาตุอาหารสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ และถือเป็นหนึ่งในหลายๆ โรคฮิต โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้หญิง แม้ว่าผู้ชายก็อาจสามารถเป็นได้ แต่สำหรับผู้หญิงนั้นมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ชายเสียอีก รวมไปทั้งกลุ่มคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วย ดังนั้นหากไม่อยากป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ควรดูแลสุขภาพให้ดีและหมั่นเติมธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายด้วย ซึ่งอาจเป็นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือจะเลือกทานวิตามินบำรุงเลือดก็ได้

ทำไม ธาตุเหล็กถึงสำคัญต่อผู้หญิงนัก?

เพราะผู้หญิงมีโอกาสสูญเสียธาตุเหล็กในร่างกายได้มากกว่าผู้ชาย ทั้งในเรื่องของการมีประจำเดือน ที่เฉลี่ยแล้วผู้หญิงต้องเสียเลือดไปประมาณ 50 มิลลิลิตร หรือเท่ากับ 15-30 มิลลิกรัม/เดซิลิตรในแต่ละเดือน และอาจมีแนวโน้มมากขึ้น หากเป็นหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร รวมไปถึงหญิงที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ดังนั้นเมื่อร่างกายต้องการธาตุเหล็กเพิ่มมากขึ้น ก็ควรหาตัวช่วยอย่างวิตามินบำรุงเลือดมาทานร่วมกับอาหารด้วย

จะรู้ได้ยังไงว่าร่างกายต้องการธาตุเหล็กมากแค่ไหน?

โดยปกติแล้วร่างกายควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัม/เดซิลิตรในแต่ละวัน แต่สำหรับผุ้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับธาตุเหล็กเพียง 10 มิลลิกรัม/เดซิลิตรในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว

แต่ควรระวังในการเติมธาตุเหล็กสู่ร่างกาย เพราะหากทานธาตุเหล็กเพิ่มเข้าไปโดยที่ร่างกายไม่ได้ขาดธาตุเหล็ก อาจทำให้ร่างกายกำจัดธาตุเหล็กออกไปได้ไม่หมด และส่งผลเสียต่อการทำงานของตับได้ ดังนั้นก่อนเลือกทานวิตามินบำรุงเลือดหรือเติมธาตุเหล็ก ควรตรวจวัดปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายให้แน่ใจก่อน

ควรทานอาหารอะไรที่มีธาตุเหล็กสูง?

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงส่วนใหญ่คือ เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อแดง, เลือด, ตับ, เครื่องในสัตว์, ธัญพืชต่างๆ, บรอกโคลี, หน่อไม้ฝรั่ง, ผักโขม, ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ฯลฯ หรือสามารถทานวิตามินบำรุงเลือดช่วยเสริมได้เช่นกัน

ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น ผลิตภัณฑ์นม ถั่วเหลือง ข้าวไม่ขัดสี ชา กาแฟ เพราะอาหารเหล่านี้อาจไปทำการขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกายได้ และอาหารที่จะช่วยในส่วนของการดูดซึมธาตุเหล็กคือ ผลไม้ตระกูลส้ม ฝรั่ง มะละกอ เป็นต้น

จากความสำคัญ ธาตุเหล็กมันสำคัญต่อผู้หญิงมาก  เพราะฉะนั้นควรจะหาวิตามินที่บำรุงเลือดมาทาน เพื่อให้ร่างกายเราแข็งแรง สมบูรณ์ และควรทานปริมาณให้เพียงพอต่อร่างกาย ทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ไปหามาทานกันเลยนะคะ

เครดิต : https://bit.ly/2FV27xZ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *